Giới thiệu về Yosakoi

Yosakoi

Yosakoi, một điệu múa mới ra đời được hơn 50 năm, vậy mà giờ đây nó không chỉ phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản, mà còn mở rộng sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Sở dĩ nói như vậy là vì tính đồng đội của Yosakoi rất cao, bạn không thể tìm thấy được một đội Yosakoi ít hơn 10 người, mà hầu hết là có số lượng rất lớn, hàng chục, có khi hàng trăm người.

Trên hết, Yosakoi rất coi trọng nụ cười, một nguyên tắc bất di bất dịch của loại hình múa này là “không thể không cười”. Cùng nhau luyện tập, cùng nhau biểu diễn, cùng nhau cười vui, từng giây phút nhảy Yosakoi bên cạnh bạn bè, đồng đội sẽ là những giây phút tuyệt vời và thật sự đáng nhớ trong đời bạn.

Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ là hai thứ thường được sử dụng nhất. Các đội múa cũng thường tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc.

Ngoài phục trang biểu diễn, một đạo cụ không thể thiếu trong múa Yosakoi và góp phần làm cho điệu múa thêm vui nhộn là Naruko, đó là một cái lắc bằng gỗ, được các thành viên cầm trên tay khi múa. Naruko cũng có nguồn gốc từ tỉnh Kochi và khó có thể tưởng tượng được nó đã từng được dùng để dọa lũ chim tránh xa các ruộng lúa của người nông dân.

Naruko truyền thống gồm các thanh gỗ màu đen và vàng gắn trên thân gỗ. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các nhóm yosakoi đều thiết kế naruko cho riêng mình, sao cho tương xứng với màu sắc, trang phục mà nhóm lựa chọn.

Tham gia vào điệu múa Yosakoi là một trong những nhịp cầu giúp các bạn trẻ gặp gỡ, giao lưu với nhau, mở rộng mối quan hệ, vì càng nhiều mối quan hệ càng có cơ hội gặt hái thành công.


Advertisements